เคล็ดลับสงบศึก “สิวอักเสบ”

Posted by
143 วิว

สิวอักเสบนั้น ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ มันก็คือร่างสองของสิวอุดตันนั่นเองคร่ะ!!  คือเกิดจากการที่สิ่งสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรียเข้าไปรวมร่างกันจนทำให้เกิดการอักเสบ และมีหัวหนองขึ้น วันไหนอยากแต่งหน้าสวยๆ เจอสิวอักเสบเข้าไปทีแทบอย่างร้องไห้เลย เพราะคอนซีลเลอร์ปิดยังไงก็ไม่มิด เพราะฉะนั้น จัดการมันตั้งแต่เนิ่นๆ ตั้งแต่เริ่มเห็นว่าเป็นสิวอุดตัน อย่าปล่อยให้ลุกลามเลยคร่า เพราะแม้ว่าจะรักษาสิวอักเสบจนหายแล้ว นางก็ยังคงทิ้ง “รอยสิว” เอาไว้ให้เราดูต่างหน้า ซึ่งกว่าจะหายก็ใช้เวลาหลายเดือนทีเดียว

สยบสิวด้วยวิธีธรรมชาติ

สูตรที่ 1
ไข่ขาว 1 ฟอง + น้ำผึ้ง ½ ช้อนชา และ น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ไข่ขาว 1 ฟอง + น้ำผึ้ง ½ ช้อนชา และ น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

ผสมไข่ขาวกับน้ำมะนาวก่อน ตีจนไข่ขาวขึ้นฟู น้ำมะนาวจะช่วยลดกลิ่นคาวของไข่ได้คร่ะ หลังจากนั้นค่อยผสมน้ำผึ้งลงไปเป็นลำดับสุดท้าย

 วิธีใช้ : ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพื่อให้รูขุมขนเปิด แล้วใช้เนื้อมาส์กที่ได้ ทาทั่วใบหน้า เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่ามาส์กจะแห้ง ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ค่อยๆ ถูวนไปคร่ะ

ไข่ขาว : จะช่วยดีท็อกซ์สิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนออก ช่วยลดการระคายเคือง และให้ความชุ่มชื่นผิว

น้ำผึ้ง :  ช่วยต่อต้านแบคทีเรียบนผิว และให้ความชุ่มชื่นคร่ะ

น้ำมะนาว:  ช่วยทำให้สิวแห้ง สมานแผลและฆ่าเชื้อแบคทีเรียอย่างดีเยี่ยม แถมยังช่วยให้ผิวดูใสขึ้นอีกด้วย

สูตรที่ 2
น้ำเปล่า + เบกกิ้งโซดา 1-2 ช้อนชา
น้ำเปล่า + เบกกิ้งโซดา 1-2 ช้อนชา

ผสมน้ำเปล่ากับเบกกิ้งโซดาแค่พอข้น แล้วทาเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวอักเสบ ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก สามารถทำได้ทุกวันคร่า

เบกกิ้งโซดา :  เป็นตัวต้านเชื้อแบคทีเรียที่ดีเยี่ยม ช่วยให้หัวสิวแห้งไว้ และหลุดออกอย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ยังช่วยรูขุมขนดูกระชับ และผิวเนียนเรียบขึ้นอีกด้วยนะ

 

แค่นี้ก็ไม่ต้องมามัวจิตตกอีกแล้วว่าจะทำยังไงกับสิวอักเสบบนหน้า แต่ก็อยากให้สาวๆ แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการรักษาความสะอาดให้ดี กินของที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ อ้อ! ที่สำคัญ อย่าเครียดกับอะไรมากจนเกินไปนะคระ นอกจากจะเร่งให้สิวขึ้นแล้ว ยังทำให้เสียสุขภาพอีกด้วยคร่ะ!!

 

Cr. https://www.dek-d.com/nugirl/44252/

Leave a Reply