มาดูวิธีลางานแบบมืออาชีพกันดีกว่า

Posted by
138 วิว
8 วิธีลางานยังไงให้น่าเชื่อถือ's image

หุ่วว เจอหัวข้อบทความนี้เข้าไปก็คงจะเสียวๆหลังกันหน่อย แต่เหตุก็มาจากว่า หลายๆคนก็มีธุระจำเป็นที่คนอื่นอาจจะไม่เข้าใจเรา คนอื่นอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยทำไมต้องลาแต่เรื่องนั้นอาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเราก็ได้ เลยต้องหาวิธีมาลางานหัวหน้าให้ไม่ดูเป็นเรื่องไร้สาระกัน งั้นเรามาดูหลักการลางานให้น่าเชื่อถือกันดีกว่า ว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง

1. ลาป่วย

คือการโกหกยอดนิยมที่ทุกคนต้องเคยทำ อันนี้ห้ามเถียง ข้ออ้างนี้ใช้เวิร์คมาก ถ้าหน้าหนาวหรือหน้าฝน ก็ดูน่าเชื่อถือดี ก็อากาศมันเปลี่ยนแปลงบ่อย ยิ่งถ้าเป็นช่วงหวัดระบาดละเป็นการลาหยุดงานที่ได้ผลที่สุด อย่าลืมบ่นว่าหนาวและเพลียมาก ถ้าหน้าร้อนก็ต้องบอกไปว่าอาหารเป็นพิษ เพราะใครๆก็เป็นกัน ใครๆก็พากันกินอาหารไม่สะอาด ท้องร่วง หรือจะเป็นพวกแพ้อาหารก็ได้ แล้วเผอิญเผลอกินเยอะไปหน่อยก็จะประมาณเนี้ยะ

2. ก็มันเป็นอุบัติเหตุ

เรื่องอุบัติเหตุจากการเดินทางนี่คนกรุงใช้กันบ่อย เพราะการจราจรบ้านเรามันเป็นปัญหาสุด ๆ ใครก็ต้องเห็นใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรถติดมาก รถไฟฟ้าหยุดวิ่งฉุกเฉิน โดนแท็กซี่ชนท้าย โดนรถเมล์เฉี่ยว อันนี้ครีเอทดีๆหน่อยรับรองไม่ซ้ำแน่่นอน

3. อยากลาต้องใจใหญ่ อย่าคิดมาก

หากป่วย อย่าได้ลังเลว่าการหยุดงานของคุณจะทำให้บริษัทเสียงานหรือเพื่อนเสียความรู้สึก เพราะหากคุณป่วยแต่ไม่ได้ลา การมาทำงานของคุณในสภาพแบบนั้นอาจไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และที่สำคัญยังเป็นตัวแพร่เชื้อให้เพื่อนร่วมงานอีกด้วย เจ้านายต้องเข้าใจ ><

4. รีบโทรบอกแต่เช้า

สิ่งที่ไม่ควรทำคือการเขียนอีเมลหานายของคุณในเรื่องคุณป่วย แต่ควรโทรไปลาตั้งแต่เช้าสุด ถ้ารู้ว่านายจ้างของคุณน่าจะตื่นเวลา 7 โมงเพื่อมาทำงานตอน 8.30 น. ก็ควรโทรหาในระหว่างนั้น หรือหลังจากนั้นไม่มาก เพื่อบ่งบอกว่าคุณรู้สึกผิดจริงๆ

5. สั้น-กระชับ-ฉับไว

เมื่อโทรไปลาแล้ว ไม่จำเป็นต้องบอกเล่าเก้าสิบอาการป่วยของคุณมาก พูดให้สั้นเท่าที่จำเป็นว่าเป็นอะไร ขอโทษแล้ววางสาย การไอหรือทำเสียงแหบในสายโทรศัพท์ บางครั้งอาจทำให้คนปลายสายคิดว่าคุณทำตัวป่วยเกินจริงได้

6. แสดงความห่วงงาน

หากคุณปิดท้ายการลางาน ด้วยการถามนายจ้างว่ามีงานค้างอะไรที่สามารถทำจากบ้านได้มั้ย อย่างการอ่านและตอบอีเมล หรือการช่วยตรวจสอบเอกสารคร่าวๆ เหล่านี้เป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบของคุณ

7. ไม่ต้องโพสต์ Facebook

หลายคนกลัวว่าการป่วยจริงของตัวเอง จะถูกสงสัยหรือไม่ได้รับความไว้วางใจ ตราบใดที่คุณไม่ได้ลาป่วยในวันจันทร์หรือวันศุกร์บ่อยๆ (ซึ่งมักเกิดจากอารมณ์อยากพักผ่อนเพิ่มเติมหรืออยากหยุดไปเที่ยว) และคุณได้ทำทุกอย่างตามข้อข้างต้นไปแล้วก็อย่าได้กลัวไปเลย เพราะการพิสูจน์ว่าคุณป่วยด้วยการแชร์พิกัดบน Facebook หรือการถ่ายรูปหน้าเปล่าเปลือยจากบนเตียง แล้วแท็กหาเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านาย ไม่ใช่การเรียกร้องความเห็นใจที่ดีเลย และที่สำคัญมีเพียง 20 % ของบริษัททั้งหมดเท่านั้นที่ต้องการหลักฐานพิสูจน์ในการลาป่วยของพนักงาน

8.กล่าวขอบคุณ

ในช่วงที่คุณลาป่วยซึ่งอาจไม่ใช่วันเดียว เจ้านายของคุณอาจขอให้เพื่อนในแผนกเดียวกัน ทำงานแทนคุณ ดังนั้น เมื่อคุณกลับมาทำงานได้ตามปกติ ก็ควรไม่ลืมที่จะขอบคุณเพื่อนร่วมงานคนนั้นด้วย

ขอบคุณข้อมูลและเนื้อหาจาก Tourkrub.com

Leave a Reply