10 วิธีช่วย “คลายร้อน” ช่วงซัมเมอร์

Posted by
65 วิว
  1. สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

อากาศร้อนเบอร์นี้ จะให้ใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าหนา ก็คงไม่สบายตัว ควรเลือกเนื้อผ้าที่สวมใส่ด้วย ลองเลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี อย่างผ้าคอตตอน (ผ้าฝ้าย 100%) แถมยังใส่สบาย เนื้อผ้านุ่ม และดูดซับน้ำได้ดีอีกด้วยคร่ะ!!   นอกจากนี้สไตล์ของเสื้อผ้าก็มีส่วนช่วยคลายร้อนได้เหมือนกัน ลองเปลี่ยนมาใส่เป็นเสื้อแขนกุดผ้าบางหน่อยกับกางเกงผ้าฝ้ายขาสั้น แทนการใส่กางเกงยีนขายาว  ช่วยได้เยอะเลยล่ะคร่า  (แถม SEXY ด้วยนะ หุหุ)

  1. พกอุปกรณ์กันร้อนไว้ติดตัว

ถึงอากาศจะร้อนขนาดนี้ แต่เราก็ต้องมีกิจกรรมที่ต้องออกไปทำกลางแจ้งอยู่ดี อย่าลืมพกอุปกรณ์กันร้อนไปแบบจัดเต็ม ทั้งร่ม หมวก เสื้อคลุม เอาไปให้ครบ! ถึงจะต้านทานแสงแดดได้ไม่มาก แต่ก็ดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย เพราะแดดสมัยนี้ร้อนแรงจริงๆ ที่สำคัญอย่าลืมทา “ครีมกันแดด” ก่อนออกจากบ้านด้วยนะคระ

  1. ปิดไฟ

สาวๆ รู้หรือไม่ว่าหลอดไฟนีออนที่ติดอยู่ในห้องของเรานั้นมีการกระจายความร้อนออกมาด้วย หากเป็นตอนกลางวันแนะนำว่าให้เปิดหน้าต่าง เปิดผ้าม่าน ปิดไฟ และใช้แสงจากธรรมชาติจะดีกว่าคร่ะ!!  (ช่วยประหยัดไฟด้วยนะจะบอกให้)

  1. เลือกอาหารช่วยคลายร้อน

อากาศร้อนแบบนี้ คงต้องโบกมือบ๊ายบายให้อาหารที่ร้อนจัดไปก่อน อย่างพวกก๋วยเตี๋ยว ต้มยำ โจ๊ก ข้าวต้ม ของทอดต่างๆ รวมถึงน้ำขิงร้อนๆ หรือแกงจืดร้อนๆ เนี่ย ต้องงดไปก่อนเลยคร่ะ เพราะอาหารเหล่านี้ยิ่งกินจะยิ่งทำให้ร่างกายเรารู้สึกร้อนมากขึ้นแน่นอน ลองเปลี่ยนมารับประทานเย็นๆ เบาๆ ดูบ้าง อย่างหมี่เย็น ข้าวแช่ สลัดผัก หรือลองจิบน้ำที่ช่วยแก้ร้อนอย่างน้ำเก๊กฮวย เฉาก๊วย หรือน้ำแตงโม ก็สดชื่นคลายร้อนได้อย่างดีด้วยนะคระ

  1. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

เมื่อร่างกายของเรารู้สึกร้อนมาก ๆ ร่างกายจะขับเหงื่อออกมา เพื่อช่วยระบายความร้อนทำให้ร่างกายของเราสูญเสียน้ำออกไปคร่ะ!!   เพราะฉะนั้นเราต้องดื่มน้ำเข้าไปเยอะ ๆ เพื่อช่วยทดแทนน้ำที่ร่างกายขับออกมา เป็นการป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำด้วยนะคระ

  1. ร้อนนัก อาบน้ำซะเลย

เคล็ดลับข้อนี้น่าจะเป็นวิธีดับร้อนอันดับแรกๆ ที่สาวๆ เลือกใช้เลยคร่า  เชื่อว่าน่าจะต้องมีสาวๆ หลายคนเลยที่ติดการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น! ถ้าเป็นแบบนี้อาบน้ำ 10 รอบก็คงยังไม่หายร้อนแน่ๆ คร่ะ!!  ลองหันมาอาบน้ำด้วยน้ำเย็นดูบ้าง เพราะจะช่วยลดอาการผิวแห้งและลอกเป็นขุย แถมยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นด้วยคร่ะ!!

  1. ออกไปอยู่ที่เย็นๆ

ถ้าพูดถึงสถานที่ที่เย็นฉ่ำสบายใจคงหนีไม่พ้นห้างสรรพสินค้าใช่มั้ยคระ ลองเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการชวนคุณพ่อคุณแม่ออกไปเดินเล่นที่ห้างใกล้บ้านดูคร่ะ แต่ถ้าเบื่อห้างแล้ว อาจลองไปพักผ่อนหย่อนใจที่สวนสาธารณะดูก็ได้เช่นกัน ลองเลือกสถานที่ที่เป็นลานโล่งกว้าง มีต้นไม้ และอากาศถ่ายเทสะดวก จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นแน่นอน และเป็นการใช้เวลากับครอบครัวด้วยนะคระ

  1. หากิจกรรมคลายร้อน

สาวๆ คนไหนไม่รู้ว่าจะหาวิธีคลายร้อนยังไง แนะนำเลยว่าให้ลองไปหากีฬาทางน้ำเล่นดูคร่ะ!!  อย่างว่ายน้ำในสระ ดำน้ำดูปะการัง หรือไปเที่ยวน้ำตกก็ได้เช่นกัน แต่ขอแอบเตือนนิดนึงว่าก่อนจะเล่นกิจกรรมหรือกีฬาที่เกี่ยวข้องกับน้ำ ต้องสำรวจความพร้อมของร่างกายตัวเองก่อน รวมถึงดูแลความพร้อมของอุปกรณ์ที่เราต้องใช้ด้วยนะคระ  เพราะถ้าหากมีอะไรผิดพลาดนั่นหมายถึงชีวิตและความปลอดภัยของเราเองคร่ะ!!  อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังนิดนึงเนอะ

  1. ผ้าขนหนูชุบน้ำช่วยดับร้อน

วันไหนที่อากาศร้อนสุดๆ แต่ไม่ได้ออกไปเดินเล่นข้างนอก เปิดพัดลมก็แล้ว เปิดแอร์ก็แล้ว แต่ก็ยังร้อนอยู่ แนะนำว่าให้หาผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ไปชุบน้ำเย็นๆ บีบให้หมาด แล้วนำมาเช็ดตามลำคอ แขน และขา เพื่อช่วยดับร้อนได้คร่า  วิธีนี้เวิร์คจริงๆ นะจะบอกให้

  1. นอนจ่อพัดลม

พัดลมถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าคู่ใจยามร้อนเลยคร่ะ!!   แต่ถ้าสาวๆ เพิ่งกลับมาจากนอกบ้านแล้วร้อนสุดๆ ต้องมานั่งจ่อพัดลมเพื่อช่วยคลายร้อน ขอบอกเลยว่าทำแบบนี้เสี่ยงต่อการไม่สบายมากๆ เพราะเมื่อเราเจออากาศร้อนมากๆ ร่างกายของเราจะระบายความร้อนออกมาในรูปแบบของเหงื่อเพื่อทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลง แต่การที่เราเอาพัดลมมาจ่อตัวแบบนี้ จะทำให้เหงื่อไม่สามารถระบายออกมาได้ และจะทำให้มีความร้อนสะสมอยู่ข้างในร่างกาย สาวๆ จะรู้สึกเวียนหัว ปวดหัว รู้สึกไม่สดชื่น และอาจทำให้เป็นหวัดได้นะคระ  ทางที่ดีคือควรนั่งรอซักพักให้ร่างกายได้ปรับตัวก่อน แล้วเปิดพัดลมให้โดนตัวเบาๆ เพื่อคลายร้อนคร่า

อากาศร้อนแบบนี้ การรักษาอุณหภูมิร่างกายกันให้ดีนะคระ

CR : www.popsugar.com

Leave a Reply