ลดรอยสิวแบบสาวผิวแพ้ง่าย

Posted by
89 วิว

เวลาที่เห็นใครเป็นสิวแล้วชอบไปแกะไปเกาเนี่ย อยากจะตีมือแรงๆ ซักสิบแปดทีจริงๆ คร่ะ!!  เพราะแบบนี้แหละ ถึงได้เป็นสาเหตุให้มาบ่นกันทีหลังว่า เป็นรอยสิวจนเห็นชัด ไปไกลถึงโลกหน้า ทำยังไงก็ไม่หายซักที ยิ่งใครผิวแพ้ ง่ายมากๆ จะให้วิธีแบบรวดเร็วทันใจเหมือนชาวบ้านเค้า ก็ไม่ได้อีก เอาล่ะๆ เลิกบ่นแล้วตามมาดูวิธีที่จะช่วยกอบกู้ ผิวดีๆ คืนมากันดีกว่าคร่า

1. หยุดสครับหน้าแบบแรง ๆ


หลายคนมีความเชื่อว่า ยิ่งสครับ ผิวก็ยิ่งผลัดเซลล์ผิวเร็ว รอยสิวก็ยิ่งหายไว จริงๆ เรื่องผลัดเซลล์ผิวนั้นก็ถูกต้องค่ะ แต่ถ้าสาวๆ ผิวแพ้ง่ายมากการสครับผิวนั้นอาจจะมาก เกินความจำเป็น และกลายเป็นการรบกวนผิวให้ระคายเคือง มากยิ่งขึ้น แทนที่รอยสิวจะหาย กลับได้ผื่นแดงหรือผิวแห้ง มากกลับมาแทน เพราะฉะนั้น ช่วงที่มีรอยสิวให้เลิกสครับผิว ไปก่อนค่ะ  ล้างแบบเบา ๆ มือ ก็พอแล้วคร่า

2. ไม่ใช้กรด AHA กำจัดรอยสิว

กรด AHA ที่มาภาพ : http://sukkaphap-d.com/

สาวๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินวิธีลัด เช่น จุ่มน้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียกแต้มรอยสิว จริงอยู่ว่าสิ่งเหล่านี้ช่วยให้ รอยสิวจางไว เพราะว่ามีกรด AHA อยู่สูง เป็นการเร่งเซลล์ผิว เก่าให้จากไปก่อนวัยอันควรนั่นเองค่ะ ถ้าสาวๆ มีผิวปกติล่ะก็ แนะนำว่าทำได้ แต่ถ้ารู้ว่าผิวเราบอบบางระคายเคือง ง่ายมากๆ ล่ะก็ ขีดวิธีนี้ทิ้งจากลิสต์ได้เลยค่ะ เพราะเราอาจจะ รู้สึกแสบตรงบริเวณที่ทา จนทำให้ผิวเกิดเป็นผื่นแดงขึ้นมาได้ค่ะ  ยิ่งเป็นการทำร้ายผิวด้วยน้ำมือของเราซะเองไปอีกคร่ะ!!

3. มาส์กหน้าเฉพาะจุด

มาร์คหน้าเฉพาะจุด ที่มาภาพ http://www.cleothailand.com

ลองหาวัตถุดิบจากธรรมชาติ อย่าง ว่านหางจระเข้ น้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าว ที่ช่วยในการลดเม็ดสีผิวเฉพาะจุด ได้ดี และไม่ทำให้ผิวหน้าระคายเคือง ลองผสมผงขมิ้น ลงไปด้วย ก็จะช่วยให้รอยบริเวณนั้นหายเร็วขึ้น แต่ข้อเสียคือ ผิวตรงจุดนั้นอาจจะเหลืองไปซักพักค่ะ เพราะฉะนั้น เวลาล้างออกต้องดูให้ดีๆ ด้วยนะ  และลองใช้มาส์กแบบที่มีส่วนผสมของ “มะเขือเทศ”  จะยิ่งดีคร่า  เพราะ สารจาก “มะเขือเทศ” มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้นอกจากจะลดเลือนรอยสิวแล้วยังบำรุงผิวได้ด้วย

4. อย่าคิดว่าครีมกันแดดไม่สำคัญ

เพราะว่าแสงแดดเนี่ยแหละ ที่จะทำให้รอยสิวยิ่งคล้ำ และรักษายากเข้าไปใหญ่ ลองหาครีมกันแดดที่เหมาะกับ ผิวแพ้ง่าย ทาเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยให้รอยสิวไม่คล้ำขึ้น ไปกว่าเดิม และสีผิวสม่ำเสมอขึ้นอีกด้วยนะ

5. บำรุงผิวให้แข็งแรงขึ้น

เพราะพื้นฐานของผิวแพ้ง่าย ก็คือผิวที่ไม่แข็งแรง และไวต่อสภาวะแวดล้อมนั่นเองค่ะ สาวๆ หลายคน ไม่กล้าทาครีมบำรุงเพราะกลัวแพ้ แต่ยิ่งไม่บำรุง ผิวก็จะยิ่งขาดความชุ่มชื่นและอ่อนแอลงค่ะ ลองใส่ใจ กับการเลือกครีมบำรุงให้มากขึ้น ไม่ปล่อยให้ผิวต้อง แห้งกร้านเกินไป เพราะนอกจากรอยสิวที่หายได้ยากแล้ว การดูแลปัญหาผิวอื่นๆ ก็จะยากด้วยเช่นกันค่ะ อย่างเวลา ผิวไหม้แดด หรือเริ่มมีริ้วรอย สังเกตว่าปัญหาจะมาเร็ว กว่าคนที่ผิวชุ่มชื้นและแข็งแรงค่ะ  ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างอ่อนโยนช่วยได้มากคร่า

CR  : www.popsugar.com

Leave a Reply